You may say I’m a dreamer

2Trong số ít ỏi 1 vài thứ mình tâm đắc ở bản thân là năng khiếu nằm mơ. Chỉ trừ những lúc quá ốm hay căng thẳng, còn lại giấc mơ của mình luôn là những điều thú vị, tô hồng một cách tha thiết cho cuộc sống ngoài giấc mơ. Mà giấc mơ của mình cũng rất dễ tính, chẳng đòi hỏi nhiều nhặn gì, cứ tự nhiên như hơi thở vậy. Chỉ cần xúc tác là 1 vài điều suy nghĩ, 1 hình ảnh, 1 bài hát, 1 mộng ước thoáng qua. Ủ trong phòng nhiệt độ 22-28 độ, khô ráo, thoáng khí, ko quá ồn ào. Thế là ít phút sau ra lò ngay vài giấc mơ hồng. Giấc mơ của mình thường có đầu có cuối, có lôgic, có hậu. Từ chuyện bé đến chuyện to, ko giải quyết êm thấm được lúc thức thì lúc mơ sẽ làm bù. Cho dù là trên trái đất chiến tranh vẫn còn, nam nữ vẫn bất bình đẳng, cái xấu cái ác vẫn hoành hành, nhưng trong giấc mơ của mình, xã hội luôn luôn là công bằng, dân chủ, văn minh, người với người sống để yêu nhau. Đôi lúc, nếu các sự kiện diễn ra vô lý quá, thì sẽ có 1 nhân vật trong mơ chất vấn điều ấy, và mọi thứ được diễn giải cho đến khi trật tự và lý lẽ thỏa đáng được lập lại. Rất kỳ diệu!

Sống xa nhà lâu ngày, mà chẳng vơi nỗi nhớ nhà. Thế nên cứ dùng cái công thức ủ mơ kia là mình lại được bay về nhà, đều đặn cách mấy hôm 1 lần. Ở nhà có chuyện gì ko vui chăng, lại ủ tiếp, và trong mơ lại thấy mọi thứ thuận hòa ấm êm hết thảy. Nhân vật nào khó quá, ko thể “fit” được vào kịch bản thì tạm thời nghỉ diễn.

Khi mang bầu Xu, mệt và đau người kinh khủng quá, mà lại mất ngủ triền miên mê mỏi. Nhưng hễ  ngủ được thì đời lại tươi ngay: trong giấc mơ thì bố Xu mới là người mang bầu mà!

Ngày Xu cứ vật vã tập lẫy mãi mấy hôm chưa được, đến nỗi con trằn trọc cả trong giấc ngủ. Mẹ liền hóa phép cho con lẫy được và bò luôn. Khi con lẫy và bò đã nhuyễn, mẹ phải ủ mẻ mơ mới, hồng hơn là con biết đi và chạy. Khi con mới 4-5 tháng, mẹ còn mơ mộng tới nỗi ủ luôn cho con thành biết nói và líu lo kể chuyện cho mẹ nghe trên chiếc xe bò chở 2 mẹ con từ ngoài đồng về, sau 1 ngày cấy cày lấm lem bùn đất. Rồi nhận ra đây là giấc mơ kép, vì lâu nay mẹ vẫn thích trồng cây mà chưa bao giờ thành công.

Vài tuần trước, khi nghĩ đến việc kiếm việc làm thêm để có thêm đồng ra đồng vào khi chuyển sang học part-time, mình mơ gặp tổng thống Obama. Duyên cớ là do mình và bác Ô cùng apply vào vị trí trèo cây hái táo. Thật áp lực khi đối thủ cạnh tranh của mình đáng gườm thế này, trong khi bà chủ trang trại táo nhấn mạnh là chỉ tuyển duy nhất 1 người thôi. Nhưng đã nộp hồ sơ rồi, mình chỉ còn cách ngày ngày ra cây táo ở gần nhà tập trèo. Có hẳn cảnh trời nắng chang chang và cảnh trời mưa trong mơ, hẳn ý của đạo diễn là luyện tập trèo táo bất kể nắng mưa. Tự động viên là thời nhỏ mình từng “làm nhà” trên cây ổi đầu ngõ, bất chấp bọn sâu róm đủ màu ko ngần ngại tặng cho mình vô thiên lủng các nốt mẩn ngứa. Tuy ko cầm tinh khỉ nhưng mình cũng leo trèo đâu kém nó. Ấy cũng là 1 năng khiếu hiếm hoi khác đáng tự hào của mình. Rồi ngày dự thi cũng đến. Mình chỉ lẳng lặng cố trèo thật tốt, chẳng dám hy vọng gì. Và rất diệu ảo nhé, khi trèo lên cây táo thì hóa ra trên ấy là những quả ổi! (Tỉnh giấc mình mới  hiểu ra: bên này ổi, mít đắt quá, nên dù cũng thèm nhưng 4 năm rồi mình có dám ăn 1 quả nào đâu!) Khi nhìn sang cây táo bên cạnh, kinh ngạc thay là bác Ô cũng trèo thoăn thoắt! Bác ấy bảo ở nhà vợ bác ấy bắt bác ấy trèo cầu thang suốt ngày!!! Đúng lúc mình tuyệt vọng chuẩn bị thu dọn dép guốc đi về, thì bà chủ trang trại gọi lại, thông báo là MÌNH TRÚNG TUYểN. Và lý do là “Tuy cô ấy thua kém tổng thống Obama mọi mặt, nhưng vì cô ấy hiểu điều đó nên cô ấy rất nỗ lực và luôn biết lắng nghe!”. Và mình lạc mất giấc mơ, vì nó đã hoàn thành sứ mệnh thường ngày của nó rồi!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s