I don’t hate you

Mình đọc được một vài nguyên tắc dạy trẻ, ko còn nhớ các nguồn chính xác để trích dẫn nữa, chỉ biết là nó ăn vào đầu mình và mình ấp ủ là sẽ áp dụng với con. Cơ hội thực hành sắp đến rồi, hihi.

1. Chỉ phê phán hành động hay lời nói của trẻ chứ ko bao giờ phê phán trẻ. VD “Mẹ rất ko vui khi con ném thức ăn” chứ ko phải “Mẹ rất buồn về con”.

2. Thêm nữa, chỉ phê phán 1 hành động hay lời nói cụ thể, chứ ko bao giờ tổng kết thành thói quen của trẻ. VD: “Hôm nay con la hét thế này là ko hay” chứ ko phải “Sao con suốt ngày la hét thế?”.

3. Không bao giờ thách thức mà cho trẻ cơ hội sửa đổi trong tầm khả năng của trẻ. VD “Con định bao giờ sẽ xin lỗi mẹ?” chứ ko phải “Con ko xin lỗi mẹ thì đi ra khỏi nhà!” hay “Có giỏi thì bỏ nhà đi!”

4. Luôn mở ra 1 hướng lựa chọn tích cực cho trẻ, cho dù đó chưa hẳn là điều trẻ muốn, trẻ nghĩ. VD: “Lúc đó con nói như thế chỉ là vì con đang mệt thôi, chứ ko phải con muốn gắt với mẹ đúng ko nào?” Chẳng phải câu nói của thầy hiệu trường Kobayashi “Em thật là một cô bé ngoan” đã in vào đầu Tốt-tô-chan giúp em ko ngã ra bên kia cửa sổ đó sao.

Thậm chỉ cách sử dụng ngôn ngữ cũng nên chú ý, chỉ nói những key words là những điều tích cực. VD ko nói hư mà nói “chưa ngoan”

5.Nhấn mạnh, khuyến khích, nuôi dưỡng hành vi tốt thay cho tập trung chỉ trích, trách mắng hành vi chưa tốt, giống như trồng hoa màu để diệt cỏ dại vậy

6. Công nhận nguyên cớ tâm trạng của trẻ chứ ko gạt nó đi. VD “Ừ, bị anh giành mất đồ chơi thì đúng là bực mình rồi, nhưng lần sau mình phải làm thế nào?”. Chứ ko nói “Chuyện đấy có gì đâu mà con cáu nhặng lên thế?”

7. KHÔNG BAO GIỜ so sánh trẻ với bất kỳ một ai khác, dù là anh chị em trong nhà, người ngoài hay với những người trẻ ko biết.

Danh sách chắc còn rất dài, nhưng mình tạm nhớ đến đây thôi. Cái làm mình suy nghĩ mãi là liệu có phải những nguyên tắc này chính là những nguyên tắc ứng xử chung với mọi người mà ta thương yêu ko?!? Vì tự nhiên cứ nhớ đến cái câu đại loại “I don’t hate you, I only hate the irrational you!” mà mình đọc lâu lắm rồi, hôm nọ cố gắng google để tìm lại nguồn gốc mà ko tìm được. Có phải là với người mà ta thương yêu, ta có thể rất ghét hành động, lời nói, thái độ, cư xử của họ tại thời điểm nào đó, nhưng ko thể ghét được chính họ?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s