Cha mẹ và Con và Biện chứng

Từ khi có con, bà già lẩn thẩn này cứ nghĩ ngợi nhiều về con cái, về vai trò làm cha mẹ của mình, về cuộc đời và cõi đời. Nghĩ ngợi theo cái cách một mình mình nghĩ. Là mình thử hoán đổi vị trí cha mẹ vào vị trí của con xem sao. Kết quả thế này:

Những cha mẹ nghĩ mình có quyền được chọn con (chả hạn như chọn giới tính) có bao giờ nghĩ đến khi con lớn bằng tuổi của chính họ lúc này và có “quyền được chọn” cha mẹ (chứ ko phải do 1 đống dây chão xích sắt đạo giáo chằng vào cổ rằng phải yêu thương chăm sóc cha mẹ) thì con có chọn mình hay ko?

Những cha mẹ ko giành thời gian được cho con với lý do công việc – theo mình nghĩ có 1 lượng là thực sự ko thể bỏ công việc đó được dù rất muốn giành thời gian với con, nhưng lượng còn lại là vì chính họ thì hơn. Nghĩa là họ biết điều gì tốt nhất cho con, nhưng họ cũng biết điều gì tốt cho họ. Ừ thì cũng có thể nói suy cho cùng thì bố mẹ làm việc là để kiếm tiền, tạo dựng cuộc sống tốt cho con, nhưng lý do “cho con” ko phải lúc nào cũng là duy nhất hay lớn nhất đâu, phải ko nào? Tất nhiên mỗi người có lựa chọn của riêng mình. Cái mình mong muốn là hãy nói cho công tâm đâu là phần vì con đâu là phần vì mình, đừng mang con ra làm cái cớ cho mọi sự thiếu sót.

Cha mẹ tha thiết muốn rèn con tự lập bằng cách ko bế bồng ôm ấp con những lúc con đòi bế, cũng dùng lý do “để tốt cho con” hoặc “con có bao nhiêu đồ chơi cơ mà, sao cứ phải bám lấy bố mẹ làm gì?”. Mình cứ băn khoăn là tốt cho con hay tốt cho bố mẹ mới là lý do chính?

Có bao giờ họ nghĩ đến 1 ngày cha mẹ già, chẳng đi lại được nữa (cũng giống như con bé chưa biết đi) rất mong con đến thăm hay quanh quẩn bên mình (cũng giống như con bé chỉ mong được cha mẹ bế). Và con ko đến thăm vì: 1) con bận công việc (bố mẹ thông cảm, con làm việc để kiếm tiền chăm sóc bố mẹ chứ) 2) bố mẹ cũng nên tự lập, còn bao nhiêu điều vui cho người cao tuổi chứ sao cứ phải con ở bên, tự lập tốt cho bố mẹ mà.

Còn mình, chẳng có vế “if” nhưng vế “then” thì mình đã suy nghĩ nhiều. Càng nghĩ càng thấy ko thể “if” được vì mình sợ mình ko thể vô lý và bất công nhường ấy.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s