Sleeping child

Mẹ luôn mê mẩn ngắm những em bé đang ngủ. Kể cả những em bé lúc thức có nghịch như quỷ sứ thì khi ngủ vẫn đáng yêu như thiên sứ.

Sau hơn 500 đêm được ngắm thiên thần của mẹ ngủ, mẹ vẫn đau đáu hối hận vì những tháng ngày mẹ trẻ dại, quá chạy theo sách vở. Con luôn khó ngủ và ngủ ít từ lúc mới sinh cho tới giờ. Suốt 3,4 tháng đầu, con trằn trọc và giật mình, rướn mình nhiều, mẹ nhìn mà xót xa và buồn khổ vì thương con quá mà chẳng làm gì được. Rồi 3-4 tháng sau đó con ngủ tệ vô cùng. Ở tuổi đó, khi các bạn ngủ 15-16h/ngày thì con chỉ được 10-11h. Đến bây giờ, khi con được coi là có tiến bộ thì con cũng chỉ ngủ được trung bình khoảng 10h/ngày. Bố mẹ lo điên đảo cả đầu óc vì đâu đâu người ta cũng nói giấc ngủ là tối quan trọng cho sự phát triển thể chất, trí não và tinh thần cho trẻ. Vào những lúc u ám nhất, có những ngày con chỉ ngủ được 9 tiếng. Con mệt mà không sao ngủ được ban ngày. Ngoài việc bố mẹ luôn phải cắt một người để trông con, chơi cùng con, thì bố mẹ căng thẳng vì phải tìm mọi cách để con ngủ được. Riêng vấn đề giấc ngủ của con, mẹ đã gặp và hỏi bác sĩ 4-5 lần. Nhưng mọi bác sĩ ở đây đều khuyên phải luyện ngủ cũi cho con và mẹ lại không dám tự tin vào bản năng làm mẹ của mình. Con lại bị trớ sữa rất nhiều. Trớ đến nỗi chẳng thể nào đặt con ngủ được nếu không vỗ hơi thật lâu. Trớ đến nỗi thành nỗi ám ảnh trong lòng bố mẹ. Mọi sắp xếp đều phải chạy theo tình trạng nôn trớ của con, tùy vào lúc đó con ăn sữa lâu chưa, đã ợ được chưa. Bố mẹ đã quá quen với việc quần áo lem các vết trớ của con, và cũng chẳng buồn thay nếu nó ko ướt và loang rộng quá. Giấc ngủ của con luôn là trăn trở của bố mẹ. Con ngủ cùng cũng không được, con ngủ cũi riêng cũng chẳng ổn. Chưa bao giờ trong suốt 500 đêm ấy, bố mẹ có một giấc ngủ ngon trọn vẹn. Nhớ một lần nghe câu nói đùa rằng từ giờ tới 20 năm sau cũng ko ngủ ngon được đâu mà mẹ bật cười.

Từ khi con khoảng 10 tháng, khi con hết trớ, và có thể bú nằm, mẹ quyết định ngủ cùng con luôn, chứ không luyện con ngủ cũi nữa. Và ngay đêm đầu tiên được ngủ cùng con, mẹ đã nhận ra mẹ ngu ngốc và dại dột biết bao trong suốt những ngày tháng trước. Cái cảm giác được nằm ngủ cũng con sao mà hạnh phúc, mà dịu êm thế. Nhất là khi con biết quàng tay qua người mẹ, vuốt tóc mẹ. Bây giờ thì con biết nói và âu yếm gọi tên từng bộ phận trên mặt mẹ, hay chỉ vào người mẹ và reo lên “Mẹ mẹ”. Các bạn của con ở lớp ở đây, bạn nào cũng có comforter. Các cô giáo thường ngạc nhiên khi biết con không có comforter nào cả, dù bố mẹ rất cố gắng quan sát xem cách con chơi các đồ chơi xem con đặc biệt gắn bó với đồ chơi nào. Nhưng mẹ nghĩ, comforter của con chính là tay mẹ, bởi từ lúc 2 tháng, còn đỏ hỏn, non nớt, con vẫn giữ thói quen ôm ghì cánh tay mẹ bằng cả 2 cánh tay nhỏ bé của con và gọi “mẹ” (ngay từ lúc chỉ 2 tháng tuổi ấy) khi con trằn trọc hay khi con muốn chìm vào giấc ngủ. Con đã nhiều lần làm mẹ kinh ngạc vì sự nhạy cảm đặc biệt và tính cách sắc nét của con, và mẹ nghĩ điều này là hoàn toàn có thể. Mẹ thấy mình là người phụ nữ tuyệt vời nhất và mạnh mẽ vô song khi được con tin cậy ôm tay như thế. Ngay cả những lúc luyện ngủ cũi cho con, mỗi lần như thế, mẹ lại ôm con thật lâu trong xúc động trước khi rón rén chuyển con sang cũi, thấy lòng mình sao vừa bình yên vừa xốn xang đến thế.

Lại có những lần giữa đêm mẹ lại lôi điện thoại ra ngắm ảnh con cho đỡ nhớ, vì con đang ngủ trong cũi rồi. Nhưng bây giờ thì mẹ khỏi phải nhớ nhung vô vọng nữa, cứ “tự nhiên” xán lại mà thơm, mà hít hà cái má phinh phính của con, cái mớ tóc tơ mềm mượt, cái miệng còn thơm mùi sữa của con. Giờ mẹ bật mí nhé, có đến chục lần con đang ngủ bị làm phiền, cựa quậy là vì fan cuồng này đấy, hí hí. Cám ơn con gái, đã luôn đong đầy hạnh phúc trong mẹ, dù ngày hay đêm.

Mẹ yêu con vô vàn, thiên thần của mẹ!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s