Colours & Patterns

Vào 19 tháng, bạn đã biết phân biệt và gọi đúng tên 10 màu: xanh lá cây, xanh trời, đỏ, hồng, tím, vàng, da cam, nâu, đen, trắng (và thỉnh thoảng gọi đúng màu xám). Bạn tự sáng tác ra 1 màu gọi là màu “bận”, như khi thấy cát hay màu vẽ dính vào tay. Màu này cũng được gọi tên cho lòng bàn tay mẹ, vì nó cỗ thì đốm hồng chỗ thì đốm trắng.
Các hoa văn thì với bạn rất đơn giản. Các loại sọc đều được gọi là “ngựa vằn”: “Bố có áo ngựa vằn này. Xu cũng có áo ngựa vằn giống bố này. Hai bố (dạng giản lược của “hai bố con”) cùng mặc áo ngựa vằn!”. Thậm chí Chúa tể sơn lâm, Hổ cũng chỉ được mô tả là “Hổ ngựa vằn này!”. Các loại hoa hoét thì đương nhiên là gọi là “áo hoa”, “váy hoa”, hoặc là “nơ” nếu có 2 mấu thắt vào nhau. Riêng các loại có chấm thì may mắn có tên gọi đa dạng hơn, lúc thì là chấm, lúc thì là “đốm” (sáng tạo riêng từ việc nghiên cứu ý nghĩa của chó đốm, báo đốm), nhưng đa phần thì chúng nó có cái tên dễ thương hơn “con bọ”.
Nay thì đã 23 tháng rồi. Trí tưởng tượng của bạn đã bay xa tít cùng với kiến thức về hội họa và khả năng ngôn ngữ. Thế nên
– Bạn ko bỏ qua cơ hội sử dụng vốn từ vựng phong phú này như “Xu hông ăn sushi đen đâu, Xu ăn sushi màu nâu cơ!”, “Xu mặc quần chip xanh trời chấm trắng này”, “Xu đi giày hoa giống bà này” “Xu có váy màu vàng có bướm màu hồng với bướm da cam này” ‘Ơ, hộp quà con bọ có nơ này!”
– Lần đầu tiên thấy bố uống bia, con bảo “Bố ún bia màu vàng”. Rồi hăng hái “Xu ún bia” làm cả nhà hoảng hồn, can vội. Ai dè con cầm cốc sữa của mình lên bảo “Xu ún bia màu trắng” rồi giơ về phía bố hô to “cộng cháp đê anh em ơi!”
– Một tối bạn quá phởn ko muốn ngủ, khi mẹ vừa thực hiện “biện pháp mạnh” là tắt đèn, thì bạn gào lên thảm thiết “Hông thích màu đen!”
– Rồi hôm kia, 2 mẹ con đang nằm đọc sách thì bỗng bạn chỉ tay lên trần nhà
“Ôi, nhiều rắng quá. Rắng Xu này, rắng mẹ này, rắng bố này”
Nheo mắt híp tịt lại mãi mà ko nhìn ra con rắn nào, mẹ bèn tủm tỉm hỏi “Thế rắn Xu màu gì?”
“Rắn Xu màu … màu trắng đấy!”
– Thế rắn mẹ màu gì?
– rắn mẹ màu trắng
– còn rắn bố màu gì?
– (cười hì hì) cúng màu trắng đấy!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s