Có nên nuối tiếc?

Thầy kể thầy học thạc sỹ ở Mỹ, sinh con đầu lòng ở Mỹ. Năm 2002, thầy đã có học bổng tiến sĩ ở Mỹ, nhưng vì sau sự kiện 11.9, những người theo đạo Hồi bị kiểm soát rất gắt, hồ sơ xin visa của thầy bị từ chối. Mình thốt lên “Just the wrong timing!” Ý mình là nếu việc thầy xin visa 1 năm trước đó, thì mọi sự đã khác. Nhưng thầy lại nói không hẳn là wrong, vì sau đó, do không đi Mỹ được, thầy xin đi Úc. Và rồi cuộc sống thay đổi, mà bây giờ mới thấy là thay đổi theo cách tốt hơn. Vậy nên tại đúng thời điểm một việc xảy ra, không thể biết việc đó là tốt hay không. Trong đạo Hồi có câu đại ý, không bao giờ nên hối tiếc, vì bạn không bao giờ biết điều đó có thực sự là tồi tệ hay không cho đến rất lâu về sau.

Chị bạn cùng văn phòng kể hồi trước ra trường thi làm giảng viên ở trường A mãi không được, buồn và thất vọng lắm. Đành thi trường B, thì đỗ. Bây giờ hiểu biết và từng trải nhiều hơn, cũng có tiếp xúc với nhiều giáo viên trường A, mới thấy môi trường làm việc của trường B tốt hơn, chuyên nghiệp hơn, tạo động lực nhiều hơn trường A rất nhiều. Nhiều lần chị kể và kết luận hóa ra hồi đấy thi trượt trường A lại là may!

Chuyện thật ở đây: anh A yêu chị B 2 năm, mọi thứ tưởng như chỉ đợi 1 ngày lành tháng tốt. Đầu năm nay, anh A về VN thăm nhà. 1 tháng sau, anh quay lại đây, dắt theo một … người vợ mới! Mọi chuyện mới vỡ ra là bấy lâu nay anh ấy vẫn bắt cá 2 tay (thậm chí là 3 hoặc nhiều hơn, không ai biết). Nhưng “con cá” ở VN thì chưa chịu cắn câu, cho đến lần này anh về nước, với tâm thế mới: công dân Úc. Chị B quá đỗi bàng hoàng, đau đớn, chua xót, căm hận, đủ cả. Nhưng sau cùng, chị ấy kết luận “Cũng may đã không lấy phải người đó!”

Có lẽ đúng là mọi việc dù “tồi tệ” đến mấy vẫn có giá trị của nó!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s