Have I Told You Lately that I Love You?

Mấy hôm nay mình cứ nghĩ đến câu này, vì khi đưa con đi học ở trường mẫu giáo, lại ngay kề trường tiểu học nên mỗi sáng lại thấy cảnh các bố mẹ chia tay con. Và các bố mẹ trước khi chia tay thường ôm con một cái, thơm một cái, và nói yêu con. Có hôm đi qua trường tiểu học khi chuông vào lớp vừa reo lên, nghĩa là các bạn bé phải chạy nhanh vào lớp kẻo muộn. Vậy là mấy bố mẹ vội vã chạy theo con tới sát cổng trường và cố nói với theo “I love you, bye”.

Mình nghĩ tới sự vô thường của cuộc đời, và trong giây lát bỗng nhận ra thói quen này là điều hay và cần thiết. Không ai biết trước được phút sau mình còn sống nữa hay không, dù có chuẩn bị kỹ đến mấy. Đủ thứ hiểm họa có thể xảy ra trong tích tắc không báo trước. Nghĩ đến động đất, sụt đất sẽ hiểu. Vũ trụ còn quá nhiều bí ẩn cho tới thời điểm này. Và mấy phút ngắn ngủi trước lúc chia lìa cuộc đời, người ta chắc sẽ dành những suy nghĩ cuối cùng cho những người thương yêu nhất. Nghĩ như thế, mình tự nhiên quan tâm tới những câu nói cuối cùng họ nói và được nghe từ những người thương yêu ấy. Nếu đó là những câu giận hờn, trách móc, ghẻ lạnh… thì cái phút cuối đó họ có ân hận hay đau đớn không? Mình cũng ngộ ra một điều mà có lẽ với hàng triệu người là chuyện cũ rích hay hiển nhiên, rằng tình yêu là nguồn năng lượng lớn nhất trên thế gian này. Hoàn toàn không phải các siêu thực phẩm hay thuốc bổ hay luyện tập thân thể. Mãi gần đây mình mới thực sự hiểu được điều này, dù chỉ bằng cách đơn giản là ngẫm nghĩ lại những giai đoạn khó khăn nhất và hạnh phúc nhất trong cuộc đời của mình và những người gần mình nhất. Vậy là cái cảm giác, cái năng lượng bao trùm những người xấu số lúc cuối đời ấy sẽ đi theo họ và có thể ảnh hưởng tới kiếp sống tiếp theo. Nghĩa là rất có thể cả một cuộc đời tiếp theo sẽ đi theo hướng tốt hay xấu chỉ bởi những lời nói cuối cùng khi chia tay bố, mẹ, con cái, bạn đời, anh chị em.

Vừa “ngộ ra” được điều này vào đầu tuần, thì cuối tuần xảy ra vụ thảm sát ở Paris! Tự nhắc mình phải sống với nhiều yêu thương hơn, cho mình và cho mọi người.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s