Tĩnh lặng, khiêm tốn, thành thật, yêu người

Gần đây tâm trí bị/được ảnh hưởng nhiều bởi những cụm từ này, do đọc Đọt Chuối Non. Cố gắng thực hành chúng. Hôm qua có một reflection rất thú vị.

Trong những mục tiêu vừa nêu, may mắn là 3 cái đầu có phần giống với bản tính sẵn có của mình, nên việc cố gắng hoàn thiện suôn sẻ hơn. Nhưng yêu tất cả mọi người KHÔNG ĐIỀU KIỆN thì quả là một thách thức. Yêu người bất kể tuổi tác, địa vị, giàu nghèo vẫn dễ. Nhưng yêu cả những người mà mình thấy xấu xa, tồi tệ thì cần nhiều sức mạnh của tâm và trí hơn mình đang có rất nhiều.

Có một người mình ko quá thích vì chị ấy cũng ko quá tốt bụng, hơi có tính môi mè, nói và thể hiện là mình tốt bụng và hào phóng nhiều hơn thực làm, trưởng giả và ko phải là nơi tin tưởng, vv. Hôm trước chị ấy có 1 chuyện khúc mắc lớn với 1 người khác, và muốn lôi mình ra làm người đứng ở giữa. Nghe đống chuyện dài dằng dặc đầy những trách móc, kết tội, hằn học với người kia, mình vừa thấy đau đầu, nặng nề, căng thẳng. Mình chưa đạt được đến mức “yêu” chị, nhưng mình làm được một điều là ko hề ghét chị. Cảm giác bao trùm của mình là thấy thương chị ấy. Mình có biết người kia (người ấy cũng đã tuôn trào về mâu thuẫn này với mình cách đây vài tháng). Mình cũng biết là người kia cũng có những cư xử ko hay. Nhưng vấn đề là với mình, những cái được gọi là “tội”đó ko đáng phải hành hạ tâm trí chị ấy như thế. Cả 2 bên đều có những lời nói, cư xử ko đẹp, nhưng đó là con người, đâu có ai hoàn hảo. Nếu có thể “buông” được, và “tha thứ” được chứ đừng đáp trả bằng những điều cũng tồi tệ như thế cho “bõ”, cho “đáng đời” thì tâm chị ấy nhẹ hơn rất nhiều, chị ấy sẽ an vui hơn bao nhiêu. Nguyên đêm đó mình mất ngủ, vì cảm giác “thương” cho chị ấy, thương cho cái tính cách “chấp” quá nhiều của chị. Thế mới thấy những năng lượng tiêu cực nó ko chỉ có ảnh hưởng  primary mà có cả ảnh hưởng secondary, và những ảnh hưởng của nó rất kinh khủng.

Sau đó có 1 vài lần chị hẹn gặp, mình “sợ”, sợ thực sự. Mình cũng đang có quá nhiều mối lo của mình, nếu lại nghe thêm 1 buổi tâm sự rồi lại mất ngủ nữa, mình chết mất. Mình cố gắng thực hiện tư duy tích cực, nhưng khi bị tưới tẩm các năng lượng tiêu cực cả 1 ngày trời, thì mình ko đủ sức chống đỡ. Nên mình tìm cách né tránh. Nhưng hôm qua thì mình nghĩ ko né được nữa, vả lại, cũng nên thử thách khả năng thực hành tư duy tích cực của mình lại lần nữa xem sao.

Nhưng thật thú vị, câu chuyện hôm qua cởi mở hơn, chân thành hơn, nhiều năng lượng tích cực hơn. Và mình cứ nghĩ mãi trên đường về, rằng mình đã cảm thấy mình tiến được 1 vài bước đến gần mục tiêu “yêu người” hơn rồi. Có một sự nhận thức mới về “yêu’, cũng nhờ đọc  Đọt Chuối Non, đó là yêu ko gắn với tin. Mình từng nghĩ rằng mình chỉ có thể yêu được những người đáng tin hay trung thực, nhưng đó lại là yêu có điều kiện rồi. Dù mình đã đọc câu này hàng trăm lần, mà sao hôm nay mới ngộ ra được là ko phải chỉ love những người ta trust.

Love all, trust a few, do wrong to none.

Thế là mỉm cười thú vị.

Advertisements

2 thoughts on “Tĩnh lặng, khiêm tốn, thành thật, yêu người

  1. T hay dùng tư duy của nhà Phật, hay của triết học biện chứng: yêu và ghét là 2 mặt của một vấn đề, cũng như tốt và xấu, nên ở đâu có tư duy phân cực thì ở đó luôn có 2, có yêu thì chắc chắn sẽ có ghét, có xấu chắc chắn sẽ có tốt. Nên ở đâu còn phân biệt như vậy là ở đó có phân biệt, chia rẽ, phân cực, thù hằn. Nên nó có những định nghĩa về oneness, ta là vũ trụ, vũ trụ là ta, cái ta nhìn trong tha nhân là cái có trong lòng mình, để tha thứ cho mình và cho người…Ban đầu đọc về những điều này (nếu m đọc Krishnamurti hay Osho hay một số bộ kinh Phật có nói đến) tao cũng thấy lí tưởng và phi lý quá, nhưng nếu quan sát cuộc sống xung quanh và chính mình thì cũng thấy …đung đúng (ví dụ nếu m là cá chỉ sống dưới nước, m đâu có biết m yêu nước và nước cần cho sự sống của m, m cũng đâu có ghét trên cạn, nhưng nếu m lên cạn rồi và ngộp thở, ko sống được m sẽ biết là m yêu gì, ghét gì; nhưng gà hay những động vật trên cạn khác thì cũng như thế, nhưng ngược lại). Đáng tiếc là nếu ko tư duy phân cực thì khó tồn tại và khó sống nên cái nhị nguyên đó được nhiều người áp dụng. Ai tu hành đắc đạo, ko theo thuyết nhị nguyên đó thì chỉ có thể sống trên núi được thui ấy, chứ không theo hướng quan điểm nào sẽ khiến những người xung quanh rất confused:-)

    • ui, mày giúp tao được khai sáng đấy. Đúng là tao chưa đọc Krishnamurti hay Osho. Rất thích nguồn kiến thức mới mẻ này. Chợt nhớ 1 hôm chồng bảo là chồng nhận ra là mọi thứ đều phải có 2 mới tồn tại được (ý là binary), thì tao nói tao lại nghĩ mọi thứ đều là 1 (oneness). Vậy mà ko ngộ ra được điều này cho đến khi đọc comment của m. Nhưng lại đang nghĩ, phân cực thực ra cũng là một cực, cực còn lại là “không phân cực”. Nghĩa là phân cực thì cũng là không phân cực. Trong sự khác nhau có sự giống nhau, trong sự giống nhau có sự khác nhau. Phải ko nhỉ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s